serviceufa.net OFFICIAL เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

หน้าหลัก Uncategorized

Nike แบรนด์รองเท้าก้องโลก

Nike แบรนด์รองเท้าก้องโลก

Nike แบรนด์รองเท้าก้องโลก Nike เป็นบริษัทผลิตเครื่องกีฬา อย่างรองเท้า เครื่องไม้เครื่องมือกีฬา เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม มีบริษัทใหญ่หลัก อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดตั้งโดย บิลล์ บาวเวอร์แมน Bill Bowerman และก็ ฟิล ไนท์ Phil Knight

Nike แบรนด์รองเท้าก้องโลก

ความเป็นมา ของ Nike

ในปี 1948 บิลล์ บาวเวอร์แมนซึ่งเป็นผู้ฝึกสอนให้ joker กับมหาวิทยาลัยโอเรกอน ส่งผลงานอย่างสำหรับเพื่อการชิงชัย NCAA outdoor championships ในปี 1962, 1964, 1965 และก็ 1970 เขายังมีผลให้กลุ่มชาติอเมริกาสามารถพิชิตถึง 6 เหรียญทอง ในโอลิมปิก และก็ฟิล ไนต์ได้ทราบจะกับบาวเวอร์แมนในขณะเขาเป็นนักวิ่งให้กับมหาวิทยาลัยโอเรกอน ซึ่งทั้งสองต่างอยากได้รองเท้าประสิทธิภาพเลิศที่มีความค่อยและก็คงทนสำหรับการแข่ง กระทั่งในปี 1962 ไนต์ได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลรวมทั้งพบว่ารองเท้ากีฬาจากญี่ปุ่นมีคุณภาพดี รวมทั้งราคาแพงถูกกว่าผลิตภัณฑ์กีฬาจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีซึ่งเป็นหัวหน้าตลาดในอเมริกาอยู่ในตอนนั้น รวมทั้งภายหลังที่ไนต์จบด้าน MBA ก็เลยได้เริ่มเดินทางไปทั้งโลก รวมทั้งไปที่ญี่ปุ่นซึ่งเขาได้ได้โอกาสเจอกับ Onitsuka Tiger Company โรงงานผลิตรองเท้ากีฬาของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งเชื้อเชิญให้ Tiger ขยายตลาดเข้ามาในอเมริกา

ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Blue Ribbon Sports” หรือ BRS คือชื่อเดิมของไนกี้ แล้วก็ได้ เริ่มตั้งขึ้นบริษัทร่วมกับบาวเวอร์แมนที่ชื่อ BRS Inc. ขึ้น โดย ไนต์ มีบทบาทดูแลรับผิดชอบทางการเงินและก็การตลาด ส่วนบาวเวอร์แมน ดูแลทางด้านการพัฒนาดีไซน์รองเท้ากีฬา

ในปี 1970 บาวเวอร์แมนทดลองทำพื้นร้องเท้า ที่ทำขึ้นมาจากยางจากเครื่องอบของหวานวาฟเฟิล (Waffle) ของเมียเขา นำมาซึ่งความเคลื่อนไหว สำหรับรองเท้ากีฬา ที่พื้นรองเท้า เป็นแบบที่มองเห็นในทุกวันนี้ ต่อมาในปี 1971 บาวเวอร์แมนตั้งขึ้น บริษัทขึ้นใหม่ที่ชื่อว่า Nike Inc. ในปีต่อมา BRS Inc. รวมทั้ง Onitsuka Tiger ได้แยกบริษัทออกมาจากกันอันเหตุ เพราะความไม่ลงรอยกันกันทางธุรกิจ ในปีนี้เองได้ ออกแบรนด์ไนกี้ เพื่อเจาะกรุ๊ปนักกีฬากรีฑาในโอลิมปิก ถัดมาในปี 1981 BRS Inc. รวมทั้ง Nike Inc. ได้รวมบริษัทเข้าด้วยกัน

ในปี 1984 ไมเคิล จอร์แดน นักกีฬาบาสเกตบอลมีชื่อเสียงได้มาร่วมงานกับไนกี้ ซึ่งทำให้แบรนด์ประสบผลสำเร็จทางด้านการตลาด โดยมีผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อ “Jordan” joker slot แล้วก็ในปี 1997 ผลิตภัณฑ์ชนิดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มของ “M.J.” แตกไลน์ออกไปโดยใช้ชื่อ “12-Star products” (ในปีนั้นไมเคิล จอร์แดนได้รับเป็นผู้เล่น All-Star Game ถึง 12 ครั้ง) และก็ไนกี้ยังประสบผลสำเร็จกับแคมเปญ โฆษณาชุด “Just Do It” อีกด้วย

เดี๋ยวนี้ Nike Inc. มีบุคลากรถึง 23,000 คนทั้งโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ 2 ที่ เป็นที่เมืองโอเรกอน ประเทศอเมริกา และก็ฮอลล์แลนด์ กีฬาสำคัญที่ไนกี้ได้ให้การส่งเสริมหมายถึงบาสเกตบอล เบสบอล อเมริกันบอล เทนนิส บอล แล้วก็อื่นๆ

ไนกี้ เริ่มทำโปรโมททางสื่อโทรทัศน์ เป็นครั้งแรกในต.ค. คริสต์ศักราช 1982 สำหรับเพื่อการกระจายเสียงสำหรับในการถ่ายทอดการประลองนิวยอร์กมาราธอน สร้างโดย บริษัท Wieden + Kennedy โดยคำขวัญที่ว่า Just do it ซึ่งได้รับการชมเชยจาก แอดเวอร์ไทซิ่ง เอจ ว่าเป็นเยี่ยมในห้าคำขวัญที่ศตวรรษที่ 20

การใช้นักกีฬา สำหรับเพื่อการเป็น Brand Endorser ทางไนกี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1978 โดยเป็นผู้สนับสนุนให้กับนักตีเทนนิสชาวโรมาเนียชื่อ IIie Nastase ก็จัดว่าไปถึงเป้าหมายอย่างเร็ว รวมทั้งนักกีฬาที่ประสบผลสำเร็จที่สุดเป็น นักบาสคนอเมริกัน ไมเคิล จอร์แดน ซึงไนกี้เป็นผู้สนับสนุนตั้งแต่ปี 1984 และก็สินค้า PGSLOT สำหรับกีฬาบาสเกตบอล ไลน์จอร์แดน ยังทำรายได้ให้ไนกี้มากมาย

สำหรับแคมเปญการตลาดต่างๆของ Nike ได้รับการจัดแสดงใน พิพิธภัณฑสถานสมิทโซเนียน ปัจจุบันนี้ Nike ได้ไปสู่ตลาดของกีฬากอล์ฟ โดยใช้คุณ Tiger Woods นักกีฬากอล์ฟระดับโลก ได้เป็น Brand Ambassadors

Nike แบรนด์รองเท้าก้องโลก

12 เรื่องของ Nike ที่อาจจะ (ลับ)

1. แม้ The Air Jordan 1 ในปี 1984 -1985 จะเป็น sneaker รุ่นแรกใน ในสายจอร์แดน แม้กระนั้น มันกลับไม่ใช่รุ่นแรกที่ Michael Jordan ใส่ลงสู่สนาม NBA

2. Jeff Johnson เขาเป็นบุคลากรคนแรกของ Nike

3. ฟิล ไนท์ ผู้ก่อตั้ง Nike ได้เล่าว่าในตอนแรกเขาตั้งใจจะตั้ง ชื่อแบรนด์ว่า Dimension 6 แทน Nike

4. ผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหญ่อื่นๆ ของ Nike ไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตนเอง แต่จะว่าจ้างโรงงานในประเทศต่างๆ ผลิตให้แทนนั่นเอง

5. หนแรกที่ ไมเคิล จอร์แดน Michael Jordan มองเห็น The Air Jordan 1 เขาบอกว่าเขาไม่ได้อยากจะใส่มัน

6. เรื่องแคมเปญ “ Just Do It ” ปล่อยออกมา ออนไลน์ ทีแรกเมื่อในปี 1988 จนมาถึงวันนี้มันเปลี่ยนเป็นแบรนด์สโลแกน ที่คนสามารถจำได้มากที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก

7. “Just Do It” เป็นแบรนด์คำขวัญที่ได้รับแรงผลักดันมาจาก Gary Gilmore ฆาตกรโรคจิตในสหรัฐฯ ซึ่งโดนจับได้และก็พิพากษาประหาร ก่อนจะถูกประหาร เขากล่าวออกมาอย่างเฉยว่า “ Let’s do it. ”

8. วันที่ 27 เดือนพฤษภาคม 1990 รองเท้า Nike กว่า 8,000 คู่ พร้อมตู้คอนเทนเนอร์ ล่วงลงสมุทรแล้วก็จมหายไปขณะขนส่งทางแม่น้ำ

9. โดย Nike คาดเดายอดของจำหน่ายรองเท้าไลน์ The Air Jordan ในสามปีแรกไว้ที่ประมาณ 3 ล้านเหรียญ แต่ยอดจองในปีแรกกลับพุ่งทะยานไปสัมผัสที่ 130 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างยิ่งจริงๆ

10. โลโก้ Nike ถูกออกแบบและดีไซน์ ข้างในปี 1971 โดยเด็กนักเรียนกราฟฟิกดีไซน์ Carolyn Davidson โดยที่คุณได้ค่าแรงงานเพียงแค่ $35 เหรียญสหรัฐ จนตราบเท่าปี 1983 จนได้เจอกับ Phil Knight อีกรอบ เขาให้แหวนเพชรกับคุณ พร้อมด้วยหุ้น Nike ปริมาณหนึ่ง ซึ่งไม่มีสื่อไหนรู้จำนวนหุ้นที่เด่นชัด

11. ในยุคที่ Nike ที่ยังเป็นร้านค้า Blue Ribbon Sports ที่จัดจำหน่ายเสื้อผ้า แล้วก็ เครื่องใช้ไม้สอยกีฬา หนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีของร้านค้าเป็นรองเท้า Onitsuka Tiger

12. รูปถ่ายของ “Nike Moon Shoes” เป็นรองเท้าคู่แรก ของ Nike ในปี 1972

Last Update : 1 พฤศจิกายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)